Tiếng Anh cho trẻ lớp 2 – Cách dạy con hiệu quả tại nhà

Hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ tiếng Anh, nhiều phụ huynh đã tìm cách để dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 tại nhà. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có thể dạy các em tiếp cận với ngôn ngữ này được hiệu quả. Phụ huynh phải hiểu rằng, trẻ em như tờ giấy trắng, muốn dạy các bé hiệu quả, các bậc phụ huynh phải tìm cho con mình phương pháp học hay, cách học phù hợp. Có như vậy các bé mới dễ dàng tiếp cận được với ngôn ngữ này, đồng thời hãy tạo tình yêu cho trẻ khi học tiếng Anh. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2, các bậc phụ huynh hãy tham khảo để tìm cho con mình cách học chính xác, hiệu quả nhất.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2

Tiếng Anh cho trẻ lớp 2 - Cách dạy con hiệu quả tại nhà

Cho bé nghe, giao tiếp với đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản

Hội thoại đơn giản sẽ giúp trẻ học được những câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ lớp 2, vì thế việc cho trẻ nghe các cuộc hội thoại căn bản này sẽ giúp trẻ học và có thể bắt chước giao tiếp tiếng Anh thành thạo, phát triển kỹ năng nghe nói cho trẻ. Đồng thời các em có thể luyện phát âm chuẩn giống người bản ngữ bằng phương pháp này.

Sử dụng học cụ hơn giáo trình

Việc bám theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực sáng tạo trẻ. Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch,…) để làm tăng hoạt động của các em khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng Anh nhiều. Việc sử dụng các loại thiết bị công nghệ như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải là cái duy nhất làm tăng hiệu quả sử dụng. Độ tuổi này cha mẹ, thầy cô hãy tạo tình yêu ngoại ngữ cho con mình, biết kết hợp giữa chơi và học để các em cảm thấy thoải mái nhất.

Bé học tiếng Anh bằng hình ảnh

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 phải luôn gắn liền với hình ảnh. Hình ảnh giúp trẻ ghi nhớ tốt nhờ sự liên tưởng.

* Một vài lưu ý khi dạy bé học tiếng Anh bằng hình ảnh:

Các bạn hãy tập cho trẻ liên tưởng hình ảnh và có thể bật ngay ra từ tiếng Anh mà không phải nghĩa từ Tiếng Việt trong đầu rồi mới dịch ra tiếng Anh.

Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ một lúc cho trẻ sẽ dẫn đến căng thẳng và quá tải, dễ khiến trẻ chán nản và bỏ cuộc.

Cho trẻ học thật nhiều từ vựng nhưng lại không chú ý đến phát âm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới trẻ khi học tiếng Anh sau này. Nếu phát âm sai liên tục trong thời gian dài có thể khiến trẻ phát âm nhiều từ vựng sai và rất khó sửa sau này. Phát âm là kĩ năng đầu tiên quan trọng nhất khi học tiếng Anh, nếu phát âm tốt sẽ làm cho quá trình nghe nói nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Một phương pháp giúp các bé học từ vựng tiếng Anh tốt là học bằng flashcard và kết hợp với các trò chơi tiếng Anh theo từng chủ đề.

Tiếng Anh cho trẻ lớp 2 - Cách dạy con hiệu quả tại nhà

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em qua bài hát

Nghe nhạc tiếng Anh cũng là một cách học rất tốt đối với trẻ. Những bài hát từ ngữ đơn giản âm điệu vui nhộn sẽ biến thành những bài học tiếng Anh vô cùng thú vị cho trẻ. Các bạn nên cho trẻ nghe một số bài hát ABC giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái A, B, C một cách tự nhiên nhất. Hoặc một số bài hát theo từng chủ đề thể thao, màu sắc, con vật,… trẻ học từ vựng qua lời bài hát rất nhanh. Phương pháp này sẽ giúp các bé thẩm thấu ngoại ngữ một cách tự nhiên, tạo sự hứng thú cho con khi học tiếng Anh.

>>> Xem thêm: tiếng Anh cho bé lớp 2.

Hạn chế cho bé dùng bút

Khi các bé bắt đầu học tiếng Anh, hãy hạn chế việc cho bé viết lại, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn. Vì khi nghe và nói được, các bé sẽ từng bước xây dựng được tư tưởng tự tin trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Mặt khác, khi tập trung vào việc giao tiếp, nghe và nói, các bé cũng dần dần rèn được cách phát âm chuẩn. Phát âm là điểm cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và dạy tiếng Anh cho trẻ. Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2, chúng ta cần chú trọng vào việc phát âm, cách giao tiếp đơn giản, hạn chế cho trẻ dùng bút, bởi lẽ khi trẻ dùng bút nhiều, kỹ năng nghe – nói sẽ giảm đi và trẻ sẽ không còn nói tiếng Anh tự nhiên nữa.

Khuyến khích bé bắt chước nhiều hơn

Trẻ em có tính tò mò và rất ham học hỏi, bằng chứng là các bé hay “bắt chước” theo những điều mà cha mẹ, người lớn thường làm. Dạy bé kĩ năng bắt trước khi học tiếng Anh cho trẻ lớp 2, đây là điều cực kỳ quan trọng để phát triển kỹ năng giao tiếp cho các em. Phương pháp học thông qua ngữ pháp và dịch đã trở nên không còn phù hợp và đánh mất dần khả năng sáng tạo và tiếp thu tiếng Anh ở trẻ. Hãy giúp trẻ bắt chước cách phát âm những từ đơn giản theo giọng người bản xứ, cũng như những cách giao tiếp, ứng xử bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ bắt chước và ghi nhớ rất nhanh.

Tiếng Anh cho trẻ lớp 2 - Cách dạy con hiệu quả tại nhà

Trên đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 mà các bậc phụ huynh nên biết để có thể dạy tiếng Anh cho các bé hiệu quả hơn ngay tại nhà. Giai đoạn này, phụ huynh hãy tạo tình yêu ngoại ngữ cho trẻ để trẻ cảm thấy hứng thú khi mỗi lần học nó. Đây là một trong những bước đầu và là nền tảng giúp các em sớm làm chủ được ngôn ngữ này. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng, trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương, trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Dạy tiếng Anh lớp 2 hiệu quả - thần tốc

Dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé là điều cần thiết hiện nay, đây là giai đoạn vàng để các em học song song hai ngôn ngữ. Cha mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới càng sớm càng tốt, tìm cho các em những phương pháp học hay, phù hợp với trẻ […]

  • phong2tech
  • 204 Views
  • Th11/28/2018
Mẹo cho cha mẹ để dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh có mong muốn con mình học tốt tiếng Anh nên bên cạnh việc con mình học ở trường, các bố mẹ thường dạy thêm cho các bé tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ sao cho hiệu quả, đặc biệt là trẻ […]

  • phong2tech
  • 387 Views
  • Th10/08/2018
Những giáo trình tiếng Anh cho bé hay nhất

Những cuốn giáo trình tiếng Anh cho bé là những tài liệu không thể nào thiếu được đối với trẻ, giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh và cả các bậc phụ huynh. Vậy thì nên sử dụng giáo trình tiếng Anh nào cho trẻ? Vậy các bạn hãy cùng tham khảo bài viết […]

  • son2tech
  • 314 Views
  • Th10/05/2018