Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả tại nhà

Ngày nay, có rất nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn con em mình học tốt tiếng Anh, nên bên cạnh việc con mình học ở trường, các bố mẹ thường dạy thêm tiếng Anh cho các bé tại nhà. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 sao cho hiệu quả, một độ tuổi vừa được làm quen với ngôn ngữ mới là một điểu vô cùng quan trọng và không kém phần khó khăn dành cho các bố mẹ. Vì thế, qua bài viết này, chúng tôi muốn đưa đưa ra những lưu ý dành cho các bố mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 tại nhà để giúp bé vừa có kiến thức vừa có niềm yêu thích tiếng Anh hơn.

Không nên giao quá nhiều bài tập lý thuyết tiếng Anh cho trẻ lớp 2

Dạy tiếng anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả tại nhà

Với việc chỉ cho trẻ luyện tập tiếng Anh trên giấy sẽ khiến việc học tiếng Anh cho trẻ lớp 2 hoàn toàn bị động. Việc này tuy cũng mang lại lợi ích song tác dụng và hiệu quả lại hạn chế hơn rất nhiều. Các bài luyện tập tiếng Anh trên giấy có thể giúp củng cố ngữ pháp vừa học nhưng lại hạn chế khả năng giao tiếp cũng như phát triển trí sáng tạo của trẻ. Việc vận dụng cả cấu trúc ngữ pháp vào giao tiếp, lắng nghe chưa phải là vấn đề quá cần thiết đối với một học sinh lớp 2. Vì vậy mà cách dạy tiếng Anh cho trẻ trên giấy chỉ khiến các bé luyện tập một cách thụ động. Các bậc cha mẹ khi dạy tiếng Anh lớp 2 cho trẻ nên chú trọng giúp bé nói và giao tiếp nhiều hơn nhằm giúp bé tạo được thói quen, phản xạ trong tiếng Anh.

Có một sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 là bố mẹ quá chú trọng vào lý thuyết hoặc những vấn đề học thuộc, ngữ pháp mà quên rằng phải tạo cho trẻ sự thoải mái, sáng tạo. Vì thế thay vì ép bé phải học thì nên để bé tham gia các hoạt động vui chơi như diễn kịch, trò chơi, vẽ tranh,… bằng tiếng Anh sẽ giúp bé học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bé sẽ có thêm sự trải nghiệm, sáng tạo và hình thành nên các tính trong không chỉ trong học tập mà trong cả tính cách sau này. Điều này sẽ giúp bé học hỏi tốt hơn và đạt kết quả cao hơn.

Cho bé thực hành giao tiếp nhiều hơn là đọc viết

Giai đoạn đầu trong chương trình học tiếng Anh cho trẻ lớp 2 vẫn chủ yếu học qua hình thức bắt chước. Trong 4 kĩ năng thì trẻ cần phải học nói trước để phát huy và ứng dụng được dễ dàng vào thực tế. Điều này sẽ mang đến cho trẻ tâm lý tự tin khi giao tiếp.

Sử dụng tiếng Anh trong những hoàn cảnh phù hợp

Dạy tiếng anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả tại nhà

Đôi khi bố mẹ thường có tính đưa trẻ đến những tuyến phố, công viên và yêu cầu trẻ nói chuyện với người nước ngoài mà quên mất rằng trẻ em thường rất sợ khi nói chuyện với người lạ. Đặc biệt đối vơi người nước ngoài thì lần đầu tiếp xúc trẻ càng sợ hơn bởi ngoại hình, ngôn ngữ cũng như cách giao tiếp của học. Bố mẹ chỉ nên đưa các bé đến những địa điểm mà bé thích. Ở độ tuổi này, tạo ra môi trường học tập thoải mái là điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi vì nếu trẻ bị ép buộc hay tạo áp lực học tiếng Anh thì sự yêu thích, hứng thú của trẻ sẽ không còn và dẫn đến việc tạo ấn tượng xấu hay ám ảnh cho trẻ đối với tiếng Anh về sau.

Dạy tiếng Anh cho trẻ theo từng bước

Mỗi đứa trẻ đều có những năng khiếu và kĩ năng riêng biệt. Vì thế, có bé sẽ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh nhưng có bé thì chỉ thích các con số, hay vẽ tranh. Lớp 2 là thời kì dễ dàng để định hướng cho bé, tuy nhiên cần phải có sự kiên nhẫn và thật bình tĩnh với việc học ngoại ngữ của trẻ. Đừng quá hi vọng váo khả năng tiếp thu, học tập của bé mà vô tình tạo nên những áp lực không mong muốn cho trẻ.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 cần thông qua những bước như sau:

 • Dạy tiếng Anh thông qua các bài hát, phim hoạt hình, trò chơi và đôi khi không cần phải liên quan đến môn học.
 • Mua sách, đĩa, truyện tranh, ảnh học tiếng Anh cho trẻ lớp 2 để bé làm quen.
 • Mỗi buổi học ở nhà không nên đưa quá nhiều kiến thức mới vào môn học, chủ đề cần cụ thể, không lan man và chỉ dạy khoảng 5 từ mới trong thời lượng từ 45-60 phút.

hướng dẫn tiếng anh cho trẻ lớp 2

 • Không nên dạy trẻ học kiểu “học dịch”. Ví dụ như bắt bé phải dịch câu:” Hôm nay em đi học…”. Với cách dạy tiếng Anh này, bé có thể thuộc nhiều từ nhưng lại thiếu tư duy logic và kết nối.
 • Xây dựng tình huống bằng cách tích sử dụng màu sắc, hình ảnh sinh động qua các tình huống cụ thể. Đặc biệt, đưa bé đến tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ tiếng Anh với tần suất lớn sẽ giúp bé cải thiện trình độ đáng kể.
 • Không nên dùng điểm số để đánh giá, chấm điểm và phê phán, chê bai, so sánh bé với bé khác.

Trẻ lớp 2 là độ tuổi mới bắt đầu làm quen tiếng Anh nên việc hình thành cho bé những thói quen, phản xạ cũng như kích thích trí tò mò về tiếng Anh của trẻ rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần tạo cho bé một môi trường học tập phù hợp để bé có được sự yêu thích và hứng thú với tiếng Anh. Hi vọng những mẹo nhỏ trên của chúng tôi sẽ giúp các bố mẹ có thể giúp con mình học tốt và hiệu quả tieng Anh cho tre lop 2.

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Cách dạy tiếng Anh lớp 2 hiệu quả - thần tốc ngay tại nhà

Tuyệt chiêu dạy tiếng Anh lớp 2 cho trẻ hiệu quả, các thầy cô và các bậc phụ huynh hãy tham khảo để có cách dạy trẻ học tốt, hiệu quả nhất. Dạy tiếng Anh cho trẻ không giống như người lớn, trẻ ở độ tuổi này chưa nắm bắt được nhiều thứ, vì thế […]

 • phong2tech
 • 7 Views
 • Th3/11/2019
Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 hiệu quả

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng đối với trẻ em lớp 2. Vì vậy trẻ học tốt tiếng Anh thì cần có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 phù hợp. Chỉ khi có phương pháp dạy phù hợp thì mới đem lại hiệu quả học tiếng Anh cho bé được. Phương […]

 • duy2tech
 • 13 Views
 • Th3/04/2019
Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 cha mẹ dễ thực hiện

Lớp 2 là giai đoạn bắt đầu học tiếng Anh tốt nhất cho các bé. Tuy nhiên dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 như thế nào? Đây là câu hỏi nhiều cha mẹ không hề có câu trả lời. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho các bạn bí quyết dạy tiếng […]

 • duy2tech
 • 47 Views
 • Th2/18/2019