Dạy tiếng Anh cho trẻ học lớp 2 làm sao cho hiệu quả?

Dạy tiếng Anh cho trẻ học lớp 2 làm sao cho hiệu quả? Là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh học sinh quan tâm. Lớp 2 nằm trong giai đoạn xây dựng nền tảng học tiếng Anh, bé phải có nền tảng học vững chắc thì mới phát triển được khả năng tiếng Anh sau này cho bản thân.

Để giải đáp được những băn khoăn của phụ huynh, Apax xin phép được đưa ra một số tư vấn cụ thể. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. 

Dạy trẻ học tiếng Anh lớp 2, bố mẹ có nên tự dạy học tại nhà?

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, các mối quan hệ mang tính chất toàn cầu tiếng Anh trở thành một yếu tố quan trọng để có thể phát triển giao lưu với bạn bè thế giới. Ở mức vi mô, tiếng Anh giúp trẻ em phát triển được tư duy sáng tạo, giúp các em học hỏi và tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em, nhiều ông bố bà mẹ đã luôn lo lắng và trăn trở về việc dạy học tiếng Anh cho trẻ lớp 2.

day tre hoc tieng anh lop 2 1

Ở một số trường học, tiếng Anh được giảng dạy từ rất sớm khi bé bước vào độ tuổi đi học: ở các lớp nhà trẻ, mẫu giáo. Lên cấp một, bé được tiếp xúc tiếng Anh một cách hệ thống và có bài bản hơn tuy nhiên thời gian học tập lại không quá nhiều. Vì thế, nhiều người băn khoăn có nên tự dạy học thêm tiếng Anh tại nhà cho con. Nếu bố mẹ là những người có kiến thức khá tốt về tiếng Anh thì hoàn toàn có thể dạy tiếng Anh cho trẻ ngay ở nhà.

Một số gia đình sẽ lựa chọn phương án thuê gia sư về nhà để dạy tiếng Anh cho con. Tuy nhiên, ở độ tuổi này trẻ rất khó để có hứng thú và tập trung trong học tập nên không thể ép bé học tập một cách quá cứng nhắc theo khuôn khổ, điều này sẽ không mang lại hiệu quả cao. 

Dù thuê gia sư hay bố mẹ, gia đình tự dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ lớp 1 thì hãy quan tâm đến tính hợp lí và hiệu quả.Bên cạnh việc quan tâm đồng hành để định hướng cho con thì bố mẹ phải cố gắng tìm ra những phương pháp giảng dạy phù hợp nhất cho bé. 

day tre hoc tieng anh lop 2 2

Tham khảo một số phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ lớp 2

Quá trình lựa chọn phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em nói chung và tiếng Anh lớp 2 nói riêng khá khó khăn. Người dạy phải lựa chọn được cách phù hợp với tầm hiểu biết, khả năng tiếp thu và cả sở thích của bé.

Lựa chọn giáo trình tiếng Anh cho trẻ lớp 2 phù hợp

Giáo trình bằng sách hoặc các trang giáo trình điện tử. Khi bắt đầu dạy trẻ học, người dạy cần có nghiên cứu kĩ về thông tin, cách truyền đạt cho trẻ. Bằng cách nào đó, khiến trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng, nhớ chính xác và lâu nhất. Những cuốn giáo trình đơn giản có nhiều màu sắc và hình vẽ ngộ nghĩnh và thân quen sẽ giúp bé học nhanh hơn rất nhiều nhé bố mẹ. 

Cho trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên, không máy móc lý thuyết

Trẻ học lớp 2 có tư duy còn khá chậm, người dạy không thể nhồi nhét quá nhiều lí thuyết vào đầu bé. Điều này sẽ gây  hiệu ứng ngược, bé sẽ dễ quên kiến thức hơn. Thay vào đó hãy cho trẻ được thực hành, được học qua các trò chơi vận động như sử dụng hình ảnh, trò chơi, hát hò, diễn kịch,… Thực hành sẽ giúp trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nguyện, như là phản xạ tự nhiên.

Học tập tiếng Anh lồng ghép với hoạt động vui chơi

Đúng hơn chúng ta phải nói rằng đây là phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học”. Bố mẹ nên trở thành những người hướng dẫn, tạo ra trò chơi lí thú và bổ ích để bé có thể tiếp xúc, làm quen và học hỏi tiếng Anh một cách tự nhiên. Mẹ có thể cùng nấu ăn và đố bé các màu sắc, tên gọi của các loại thực phẩm được bày trên bàn; tên các dụng cụ trong nhà bếp… Hoặc có thể dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh, phim hoạt hình và âm nhạc. 

day tre hoc tieng anh lop 2 3

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 như thế nào cho hiệu quả?

Muốn trẻ học tiếng Anh hiệu quả thì trước hết bố mẹ hoặc người trực tiếp dạy bé phải cần có kĩ năng nghe, nói tiếng Anh đủ để hiểu và sửa những lỗi sai cho bé. Môi trường tiếp thu và học hỏi tốt thì bé sẽ học tốt. Hơn nữa, trẻ ở độ tuổi này thường có tính “bắt chước”, nên nếu người dạy tốt thì bé sẽ học nhanh và hiệu quả. Ngoài ra bố mẹ nên đặc biệt áp dụng các trò chơi và âm nhạc vào dạy học. 

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 qua trò chơi tương tác

Trò chơi tương tác giữa bố mẹ và bé là một cách dạy tiếng Anh hấp dẫn trẻ nhất. Khi được thực hiện các trò chơi, trí não của bé sẽ được kích thích tạo nên sự hứng thú thoải mái. Nhờ thế, bé dễ dàng thu nạp những kiến thức nhanh chóng, nhớ lâu. Các trò chơi có thể nhắm vào tính hiếu thắng của trẻ để nâng cao tính hiệu quả.

Sử dụng âm nhạc khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Âm nhạc luôn là một điều khiến mọi đứa trẻ thích thú. Ngay từ khi trong bụng mẹ, chúng đã rất yêu thích âm nhạc. Cho nên, các bậc cha mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh qua các bài hát. Mỗi ngày, hãy cho bé nghe tiếng Anh có phụ đề từ các bộ phim hoạt hình được các bé yêu thích.

Trên đây là bài viết: “Dạy tiếng Anh cho trẻ học lớp 2 làm sao cho hiệu quả?” mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn đọc- các bậc phụ huynh đang loay hoay không biết nên dạy con học tiếng Anh như thế nào. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. 

Facebook Comments

Tin bài liên quan

Tiếng Anh cho trẻ lớp 2 - Cách dạy con hiệu quả tại nhà

Hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ tiếng Anh, nhiều phụ huynh đã tìm cách để dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 2 tại nhà. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có thể dạy các em tiếp cận với ngôn ngữ này được hiệu quả. Phụ huynh phải hiểu rằng, trẻ em […]

  • phong2tech
  • 126 Views
  • Th12/22/2018
Dạy tiếng Anh lớp 2 hiệu quả - thần tốc

Dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé là điều cần thiết hiện nay, đây là giai đoạn vàng để các em học song song hai ngôn ngữ. Cha mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới càng sớm càng tốt, tìm cho các em những phương pháp học hay, phù hợp với trẻ […]

  • phong2tech
  • 204 Views
  • Th11/28/2018
Mẹo cho cha mẹ để dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh có mong muốn con mình học tốt tiếng Anh nên bên cạnh việc con mình học ở trường, các bố mẹ thường dạy thêm cho các bé tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ sao cho hiệu quả, đặc biệt là trẻ […]

  • phong2tech
  • 387 Views
  • Th10/08/2018